DJC

Đã đánh giá tài liệu

Cảm ơn bạn đã phản hồi

Lợi ích của thư viện trong kỷ nguyên tri thức mở

| 6516 lượt xem | Hồi Hoàng

Lợi ích của thư viện trong kỷ nguyên tri thức mở

Thư viện công cộng là kho tàng văn hóa lớn của xã hội. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của internet, các thư viện công cộng đang dần bị bỏ quên. Tuy nhiên, một thư viện là nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài nguyên mà không có ở bất kỳ đâu trên World Wide Web. Dưới đây là những trải nghiệm thú vị khi bạn đến với một thư viện sách

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất là đọc sách miễn phí.

Chúng ta thường quên rằng các thư viện cho phép bạn mượn sách hoàn toàn miễn phí. Bạn không phải chi một xu nào cho bất kỳ cuốn sách nào bạn mượn. Những người ham đọc sách đều biết rằng sách có thể rất đắt và nó thể trở nên khó khăn đối với những người không có thu nhập cao. Có những thư viện cho mượn sách miễn phí hoặc với mức phí không đáng kể.. Điều này cũng rất hữu ích vì bạn sẽ không có bất kỳ giới hạn nào trong việc nhận sách và có thể đổi nó ngay sau khi hoàn thành và nhận một cuốn sách mới để đọc. Ham muốn đọc sách của bạn có thể sẽ được tăng lên rất nhiều lần khi bạn đến một thư viện.

Sự sẵn có của tất cả các loại sách. 

Thư viện là nguồn cung cấp sách lớn nhất. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại sách ở đây. Sách từ nhiều thể loại khác nhau như khoa học viễn tưởng, viễn tưởng, trinh thám, lãng mạn,...tùy theo quy mô từng thư viện. Sự sẵn có của các loại sách khác nhau sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn vì bạn không phải đi tìm sách khắp nơi và có thể mua mọi thứ ở một nơi duy nhất.

Một khu vực kỷ luật để học tập và nghiên cứu.

 Nhiều người cảm thấy rất khó khăn khi học ở nhà hoặc trong phòng ký túc xá vì bị xao nhãng bởi những âm thanh ồn ào. Cách tốt nhất để thoát khỏi điều đó là đến một thư viện đọc sách ở đó, một cách yên tĩnh. Bạn có thể dễ dàng đọc ở đó mà không bị khó chịu bởi bất kỳ tiếng ồn lớn nào. Hầu hết các thư viện đều rộng rãi và thoáng mát, đến đây bạn sẽ cảm thấy thư thái và hoàn toàn có thể tập trung cho việc học hay đọc của mình.

Thư viện có nhiều thứ hơn là chỉ sách giấy

Các thư viện hiện đại giờ đây đã cung cấp nhiều thứ hơn nữa cho độc giả. Có một số dịch vụ khác như CD, DVD, sách nói và thậm chí cả sách điện tử. Bạn có thể tải xuống miễn phí chúng trên các thiết bị điện tử. Các thư viện đã cài đặt những chúng trên hệ thống máy tính của họ để người dùng có thể sử dụng một cách thuận lợi. 

Thư viện là nơi xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời.

Hầu hết những người đến thư viện đều mang trong mình tâm thế muốn  tìm hiểu và trau dồi tri thức. Bạn có thể trao đổi, trò chuyện với họ về những cuốn sách hay, làm quen với những người có cùng sở thích và thậm chí là trở thành những người bạn của nhau trong cuộc sống. Thư viện có thể là nơi gắn kết và mang lại những mối quan hệ tuyệt vời

Thư viện là nơi làm dịu tâm hồn

Không chỉ đến để đọc sách, bạn có thể đến thư viện để tận hưởng  và thư giãn. Bạn không cần phải nhanh chóng chọn một cuốn sách và đọc nó, bạn có thể đi dạo một cách yên bình và tận hưởng mùi của tất cả những cuốn sách trên kệ. Chọn một góc ấm cúng để ngồi và nghỉ ngơi. Đó có thể là một cách để thoát khỏi lịch trình bận rộn cho phép mình tận hưởng một vài giờ yên bình. Khi bớt căng thẳng, bạn có thể tiếp tục hành trình học tập, làm việc của mình một cách hiệu quả

Thư viện là một trung tâm văn hóa

Không chỉ giúp thúc đẩy văn hóa đọc, khơi nguồn tri thức, nâng cao dân trí mà thư viện còn góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nghiên cứu khoa học, phát triển văn hóa, xã hội của một đất nước. Thay vì quan niệm thư viện chỉ dành cho những ai muốn đến tìm đọc sách báo, tra cứu tư liệu,... thì nay cách thức hoạt động của thư viện đã có nhiều thay đổi. Bên cạnh các phòng đọc sách thông minh, hỗ trợ các thiết bị điện tử, nhiều thư viện chú trọng tổ chức các hoạt động hướng đến cộng đồng, thu hút nhiều đối tượng độc giả cùng tham gia như: hội sách, tọa đàm, giao lưu theo chủ đề, tổ chức các cuộc thi đọc sách,...Nếu có nhiều sự sáng tạo, thư viện chắc chắn sẽ trở thành một điểm hẹn văn hóa hấp dẫn và bổ ích với cộng đồng, nhất là giới trẻ.