DJC
Vì sao kiệt sức chúng ta thường thiếu đi sự sáng tạo?
Miễn phí
TED Slide

Vì sao kiệt sức chúng ta thường thiếu đi sự sáng tạo?

Cấp độ: Căn bản 2 lượt xem
Đánh giá:
Rahaf Harfoush

Tác giả: Rahaf Harfoush

Vị trí: Tác giả, nhà nhân chủng học kỹ thuật số, nhà chiến lược, giám đốc điều hành của Viện Văn hóa Kỹ thuật số Red Thread

Website: https://rahafharfoush.com

Đối tượng phù hợp
  • Học sinh, sinh viên và người đi làm có mong muốn phát triển bản thân.

  • Dành cho những người đang cố làm việc quá sức.

  • Dành cho ai làm trong lĩnh vực sáng tạo.

Lý do nên xem
  • Hiểu được tác hại của việc làm việc quá sức lên khả năng sáng tạo và hiệu suất của bạn nói chung.

  • Giúp bạn bổ sung khả năng NGHE – DỊCH – THUYẾT TRÌNH bằng tiếng Anh tốt hơn.

  • Giúp bạn học cách MODELING diễn giả để biết cách kể câu chuyện cuộc đời của mình.

Tóm tắt nội dung

Xã hội hiện đang đề cao năng suất, đề cao làm việc không ngừng nghỉ. Mọi người và có thể là cả chính bạn đều nghĩ phải làm thật nhiều, thật năng suất, thì mới thành công. Nhưng làm quá sức có thể dẫn đến kiệt sức và giết chết sự sáng tạo của bạn, điều mà Rahaf Harfoush sẽ giải thích trong video này.

Rahaf Harfoush cho rằng năng suất đang bị đánh giá quá mức. Mọi người cố làm việc cho kiệt sức, đến nỗi não họ gần như không thể nghĩ được gì nữa. Hệ thống làm việc cũ được truyền lại từ thời cách mạng công nghiệp này không còn phù hợp với sự sáng tạo và hiệu suất làm việc nói chung: “Bạn cố nặn ra càng nhiều bài viết càng tốt hoặc ta lấp đầy một ngày bằng những cuộc họp. Nhưng kiểu sản xuất liên tục này không có lợi cho suy nghĩ sáng tạo. Chúng ta bị mong chờ là phải vừa năng suất vừa sáng tạo như nhau. Nhưng thực sự việc não ta phải liên tục nghĩ ra ý tưởng mới mà không nghỉ ngơi là bất khả thi.”

Mặc dù hiện chưa có cách khắc phục, nhưng mỗi người cần nghĩ nhiều hơn về số giờ làm việc họ đang bỏ ra và nó có thực sự cần thiết hay không. Con người chúng ta là người, không phải máy. Vì vậy, ta không nên cố bắt chước cách làm việc của mình theo nó.