DJC
Truyện Kiều - Tập đại thành của văn học trung đại Việt Nam
Miễn phí
DJC Collection Slide

Truyện Kiều - Tập đại thành của văn học trung đại Việt Nam

Cấp độ: Căn bản 44 lượt xem
Đánh giá:
Nguyễn Du

Tác giả: Nguyễn Du

Vị trí: Nhà thơ, nhà văn hóa lớn của Việt Nam. Ông được người Việt kính trọng tôn xưng là "Đại thi hào dân tộc" và được UNESCO vinh danh là "Danh nhân văn hóa thế giới".

Đối tượng phù hợp

- Những cá nhân đam mê thơ ca, văn học.

- Những cá nhân cần tìm hiểu thông tin về “Đại thi hào” Nguyễn Du.

- Học sinh, sinh viên và người đi làm mong muốn phát triển bản thân.

Lý do nên xem

Tài liệu cung cấp cho bạn nội dung và chú giải cụ thể cho tuyệt tác “Truyện Kiều” của “Đại thi hào” Nguyễn Du. Thông qua đó, thấy được nét tài tình trong việc làm phong phú cho chủ nghĩa nhân đạo trong văn học của tác giả, hơn hết là từ cơ sở đó đổi mới mô hình tự sự của truyện, đổi mới điểm nhìn và thành phần ngôn từ trần thuật của tác phẩm, làm nên đỉnh cao chói lọi của văn học Việt Nam.

Tóm tắt nội dung

Nguyễn Du không chỉ là “ngôi sao sáng” trên bầu trời văn học đất Việt mà còn là một trong những Danh nhân văn hóa thế giới, được mọi người biết đến và công nhận. Trong đó, tác phẩm “Truyện Kiều” của ông có thể được ví như tài sản văn học chung của thế giới, với nhiều giá trị đặc sắc đến từ ngôn ngữ, nghệ thuật lẫn ý nghĩa nhân văn mang tính thời đại.

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du bao gồm 3254 câu thơ, được sáng tác dựa trên cốt truyện có sẵn của Trung Quốc. Song tư tưởng lại bắt nguồn từ văn mạch dân tộc, từ cội nguồn văn học dân gian và văn học viết thế kỉ XVIII. Với tác phẩm này, “đại thi hào” Nguyễn Du đã thể hiện được khát vọng công lý, quyền tự do cá nhân của con người. Rằng, ai cũng sẽ có ước mơ về tình yêu tự do, trong sáng, thủy chung dù phải sống giữa một xã hội đầy rẫy bất công, tù túng. Đồng thời, ngợi ca vẻ đẹp con người. Đó là vẻ đẹp của lòng hiếu thảo, trái tim nhân hậu, đức tính vị tha, thủy chung, cũng như chí khí anh hùng... 

Để hiểu trọn vẹn hơn “nét đẹp” từ nội dung đến nghệ thuật của một tác phẩm nổi tiếng bậc nhất trong văn học Việt Nam, bạn có thể tham khảo tài liệu về nội dung và chú giải của “Truyện Kiều” ngay sau đây.

Ngoài ra, bằng cách truy cập vào các tiêu mục trên thư viện, bạn còn có thể tìm xem thêm vô số “di sản” giá trị của những vĩ nhân khác!