DJC
Hịch tướng sĩ – Khúc tráng ca ngời sáng hào khí Đông - A
Miễn phí
DJC Collection Slide
Cấp độ: Căn bản
85 lượt xem

Tác giả: Trần Hưng Đạo

Vị trí: Vị tướng, Nhà tư tưởng lỗi lạc, Danh nhân, quân sự cổ kim của thế giới.

Đối tượng phù hợp

- Những cá nhân đam mê thơ ca, văn học.

- Những cá nhân cần tìm hiểu thông tin về Đức Thánh Trần và những tư tưởng của Người.

- Học sinh, sinh viên và người đi làm mong muốn phát triển bản thân.

Lý do nên xem

Hịch tướng sĩ do Hưng Đạo Vương chắp bút là một áng văn chính luận quân sự đanh thép nổi tiếng trong lịch sử dân tộc, là lời kêu gọi, khích lệ tướng sĩ quyết tâm chiến đấu đánh thắng quân xâm lược để bảo vệ sơn hà xã tắc của ông cha ta hơn bảy trăm năm về trước, từng làm sôi sục lòng người. Đây được coi là tác phẩm lớn nhất, hùng tráng nhất của văn học đời Trần. Hịch tướng sĩ là khúc tráng ca anh hùng sáng ngời hào khí Đông – A, mang đậm chất hùng văn từ trái tim người anh hùng dân tộc xuất phát từ tình yêu nước mãnh liệt, nỗi xót xa căm hờn quân thù trước cảnh đất nước đang bị giày xéo.

Tóm tắt nội dung

Nhắc tới Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là chúng ta nhắc tới một vị tướng uy dũng, văn võ toàn tài và có công rất lớn trong công cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thắng lợi. Hịch tướng sĩ được viết vào năm 1282, trước hội nghị quân sự Bình Than của các vương hầu. Đây là bản hùng ca của Đại Việt chứa chan tinh thần yêu nước, biểu lộ khí phách của vị anh hùng dân tộc, là tiếng nói phẫn uất tột cùng, quyết không đội trời chung với lũ giặc Nguyên – Mông, nguyện xả thân trên chiến trường để bảo vệ đất nước.

Nền tảng tư tưởng của Trần Hưng Đạo là tinh thần yêu nước, thương dân, khát vọng xây dựng đất nước và đem lại cuộc sống yên bình cho dân tộc được đặc biệt thể hiện qua bài hịch này. Bên cạnh đó là tình cảm sục sôi mãnh liệt cùng với cách lập luận hết sức chặt chẽ kết hợp cả lý trí và tình cảm để thuyết phục, khích lệ tướng sĩ. Vị thống lĩnh đã nói đến ân tình sâu nặng của ông với tướng sĩ của mình, kêu gọi họ vì quan hệ tốt đẹp đó mà nâng cao trách nhiệm và danh dự của kẻ làm tướng, chung lòng chung sức với ông trong cuộc chiến để đổi lấy tự do dân tộc.

Để suy ngẫm về chất hùng văn được tạo nên từ nghệ thuật trữ tình hùng biện cùng tình cảm mãnh liệt, sâu sắc của Trần Hưng Đạo qua tác phẩm Hịch tướng sĩ. Hãy cùng đón xem tài liệu sau, để tìm hiểu sâu hơn bạn nhé...

Ngoài ra, bằng cách truy cập vào các tiêu mục trên thư viện, bạn còn có thể tìm xem thêm vô số “di sản” giá trị của những bậc vĩ nhân khác!