DJC
Nét đẹp nhân sinh từ các tác phẩm của Thầy Thích Nhất Hạnh
Miễn phí
DJC Collection Slide
Cấp độ: Căn bản
33 lượt xem

Tác giả: Thích Nhất Hạnh

Vị trí: Thiền sư, Giảng viên, Nhà văn với bút danh Nguyễn Lang, Nhà thơ, Nhà khảo cứu, Nhà hoạt động xã hội, và Người vận động cho hòa bình người Việt Nam.

Đối tượng phù hợp

- Học sinh, sinh viên và người đi làm mong muốn phát triển bản thân.

- Những cá nhân cần tìm lại niềm tin, sự ổn định, cân bằng trong cuộc sống.

Lý do nên xem

Đạo lý từ những tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được truyền tải chân thành, thân thương chứ không giáo điều. Đọc, nghe và ngẫm những đầu sách của thiền sư, người ta như được nghe lời thủ thỉ vào tai từ một người thân, một người đi trước, rằng trong cuộc đời ai cũng nên sống thiện, sống tin vào yêu thương.

Tóm tắt nội dung

Những tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là sự gói ghém về tình thương; và những chiêm nghiệm giá trị trong cuộc sống. Đa dạng thể loại từ thơ, truyện, khảo luận, các tác phẩm đem đến cơ hội cho chúng ta ngẫm nghĩ để thấy lòng an yên, tâm tĩnh lại trong cuộc sống thường nhật vốn vội vã và nhiều xô bồ.

Trong đó, bao gồm những câu chuyện đề cao nét đẹp đạo hiếu, tri ân đấng sinh thành như Bông hồng cài áo, Mẹ – biểu hiện của tình thương,... hay ý niệm về hạnh phúc - niềm tin vào điều thiện nói chung trong cuộc đời ở các tác phẩm như: Đường xưa mây trắng, Nẻo về của Ý,... Ngôn ngữ của Thầy trong các tác phẩm mang lại những bài học sâu sắc về nhân sinh. Rằng chánh niệm thực ra đến trong những điều tốt nhỏ bé mỗi ngày như lời cảm ơn, lời xin lỗi – tức mộc mạc và gần gũi chứ không hề xa rời tầm với.

Elizabeth Gilbert - một nhà văn, nhà phê bình, tác giả nổi tiếng người Mỹ đã có lời nhận xét sau về Thầy Thích Nhất Hạnh: "Ông là nhà sư vĩ đại người Việt Nam, nhà thơ và sứ giả hòa bình, người đàn ông Việt Nam nhỏ nhắn này đã thu hút chúng tôi từng chút một vào sự tĩnh lặng của riêng ông. Hay có lẽ chính xác hơn là Thầy đã đưa từng người của chúng tôi vào trong niềm an tịnh mà mỗi người chúng tôi vốn đã sở đắc nhưng chưa khám phá hay khẳng định. Thầy đã phát khởi trạng thái này trong mỗi một con người, chỉ bằng sự hiện diện của mình - đây là một năng lực thiêng liêng. Và đấy cũng chính là lý do ta cần tìm đến một người gọi là Sư phụ: Với hy vọng là công đức của Thầy sẽ soi rạng cho ta nhận thấy được nét sự cao quý khuất lấp của chính mình".