DJC
Hiểu về định hướng giáo dục nước nhà
Miễn phí
DJC Slide
Cấp độ: Căn bản
2 lượt xem

Tác giả: Biên tập viên DJC

Đối tượng phù hợp

Thầy cô, phụ huynh, học sinh muốn tìm hiểu về chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2018.

Lý do nên xem

Chương trình giáo dục phổ thông cụ thể hoá mục tiêu giáo dục phổ thông, giúp học sinh làm chủ kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng đã học vào đời sống và tự học suốt đời, có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, biết xây dựng và phát triển hài hoà các mối quan hệ xã hội, có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú, nhờ đó có được cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Nội dung định hướng phát triển chương trình giáo dục phổ thông đặc biệt quan trọng. Chủ trương đề ra mang tính thực tiễn cao tuy nhiên việc thực thi triển khai áp dụng phổ biến còn phụ thuộc vào chất lượng đội ngũ giáo viên, một khi các thầy cô được trang bị đủ các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho cuộc cách mạng đổi mới giáo dục thì chắc chắn học sinh cũng sẽ được bảo đảm phát triển phẩm chất và năng lực thông qua nội dung giáo dục. Do vậy DJC mong muốn sẻ chia đến các quý thầy cô cũng như các bậc phụ huynh những nội dung tiêu biểu trong Chương trình giáo dục phổ thông - Bộ GD&ĐT năm 2018 nhằm thông tin cụ thể các định hướng giáo dục nước nhà trong tương lại.

Tóm tắt nội dung

Chương trình giáo dục tiểu học giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nề nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt.

Chương trình giáo dục trung học cơ sở giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực đã được hình thành và phát triển ở cấp tiểu học, tự điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kĩ năng nền tảng, có những hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức hướng nghiệp để tiếp tục học lên trung học phổ thông, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động.

Chương trình giáo dục trung học phổ thông giúp học sinh tiếp tục phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động, khả năng thích ứng với những đổi thay trong bối cảnh toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp mới.

Hãy cùng tìm đọc thêm và đón chờ các bài giới thiệu về một số tiêu mục khác trên thư viện ở những bài viết sau bạn nhé!