DJC
Chu Văn An – Người thầy của mọi thời đại
Miễn phí
DJC Collection Slide
Cấp độ: Căn bản
3 lượt xem

Tác giả: Chu Văn An

Vị trí: Nhà nho thời Trần, người thầy mẫu mực và lỗi lạc, Danh nhân văn hóa thế giới. Được vua Trần Minh Tông mời ra làm quan, giữ chức Quốc Tử Giám Tư nghiệp, chuyên dạy học cho thái tử (vua Trần Hiến Tông)

Đối tượng phù hợp
  • Học sinh, sinh viên và người đi làm mong muốn phát triển bản thân.

  • Những cá nhân đam mê thơ ca, văn học.

  • Những cá nhân cần tìm hiểu thông tin về Chu Văn An và những tư tưởng của ông, đặc biệt trong sự nghiệp giáo dục.

Lý do nên xem

Với triết lý giáo dục nhân văn, không phân biệt kẻ giàu người nghèo, học đi đôi với hành, học để làm việc, cống hiến cho xã hội, những tư tưởng đó của ông không những ảnh hưởng đến nhiều thế hệ người dân Việt Nam mà còn góp phần phát triển các giá trị nhân văn lan tỏa khắp thế giới. Nhân cách chính trực, thanh liêm, và tận tâm cho việc vun đắp con chữ của Chu Văn An thật đáng tự hào và đáng noi gương theo.

Tóm tắt nội dung

Chu Văn An là người có tính cương nghị, thẳng thắn, bền giữ tiết tháo, không cầu mưu lợi trong quãng đời làm quan. Con có cha mẹ khuyên dạy, vua có bầy tôi trung thành can ngăn, Chu Văn An là người như vậy, minh chứng qua việc ông dâng sớ lên triều đình vua Trần Dụ Tông chém bảy tên nịnh thần, với tên gọi: “Thất trảm sớ”, nhưng vua gạt bỏ ngoài tai và ông liền treo mũ về quê. Thiên hạ đều cho là bậc cao thượng.

Khi từ quan, ông về quê Chí Linh dạy học, học vấn tinh thông, nổi tiếng gần xa, học trò nhiều vô số kể. Trong luc ở ẩn, ông đã sáng tác hai tác phẩm Tiều ẩn thi tập (chữ Hán) và Tiều ẩn quốc ngữ thi tập (chữ Nôm), nhưng do chiến loạn liên miên, người ta chỉ tìm sưu tầm được có mười hai bài thơ chép trong Toàn Việt thực lục, còn hầu như bị thất lạc cả. Hai tác phẩm thơ ca của ông mang vẻ an nhàn cuộc sống, an lạc thế nhưng đằng sau đó cả một nỗi niềm đau đáu lo cho giang sơn xã tắc, lo cho trăm họ bách tính:

Thủy nguyệt kiều biên lộng tịch huy,

Hà hoa hà diệp tịnh tương y.

Ngư du cổ chiểu long hà tại?

Vân mãn không sơn hạc bất quy.

Lão quế tùy phong hương thạch lộ,

Nộn đài trước thủy một tùng phi.

Thốn tâm thù vị như hôi thổ,

Văn thuyết tiên hoàng lệ ám huy.

(Miết Trì)

Những vần thơ lai láng cảm xúc về vẻ đẹp thiên nhiên ẩn sâu trong nỗi niềm thi nhân lo cho đất nước Đại Việt.

Ngoài ra, còn lại 11 bài thơ khác còn được lưu giữ, nào chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu hơn giá trị văn chương nằm ẩn trên từng con chữ mà cụ Chu Văn An viết nhé!

Ngoài ra, bằng cách truy cập vào các tiêu mục trên thư viện, bạn còn có thể tìm xem thêm vô số “di sản” giá trị của những vĩ nhân khác!