DJC
Bạn có những cách nghĩ sai nào về công việc?
Miễn phí
TED Slide
Cấp độ: Căn bản
4 lượt xem

Tác giả: Barry Schwartz

Học vị: Tiến sĩ

Vị trí: Giáo sư về Lý thuyết xã hội và Hành động xã hội của Dorwin Cartwright

Đối tượng phù hợp
  • Học sinh, sinh viên và người đi làm có mong muốn phát triển bản thân.

  • Dành cho những người đang cảm thấy không hài lòng hay không thoải mái với công việc của mình.

Lý do nên xem
  • Khiến bạn hiểu được mối liên quan giữa cách nghĩ đúng về công việc với bản chất con người, và cách để bạn có thể thay đổi suy nghĩ về việc làm.

  • Giúp bạn bổ sung khả năng NGHE – DỊCH – THUYẾT TRÌNH bằng tiếng Anh tốt hơn.

  • Giúp bạn học cách MODELING diễn giả để biết cách kể câu chuyện cuộc đời của mình.

Tóm tắt nội dung

Bạn đi làm để kiếm tiền đúng không? Có thể bạn có những câu trả lời khác, nhưng việc kiếm tiền chắc chắn là một trong những lý do hàng đầu của bạn. Và nếu bạn tìm được những ý nghĩa khác từ công việc ngoài tiền thì rất tốt. Nhưng có nhiều người họ làm những công việc nhàm chán chỉ để kiếm tiền, và không có ý nghĩa gì khác. Barry Schwartz cho rằng cách nghĩ đó về công việc là sai.

Barry Schwartz nghĩ rằng việc chúng ta có suy nghĩ làm những công việc nhàm chán vì tiền là do những ý tưởng sai về bản chất con người, mà trớ trêu thay chính chúng đã hình thành nên bản chất con người và thể chế làm việc hiện tại. Ông giải thích thế này: “Adam Smith tin rằng con người về bản chất là lười biếng, và sẽ không chịu làm gì trừ phi bạn cho họ thấy làm vậy là đáng với công sức, và cách để đáng với công sức của họ là khuyến khích họ, bằng cách cho họ phần thưởng. Đó là lý do duy nhất mà bất cứ ai chịu làm bất cứ thứ gì. Nên chúng ta tạo ra một hệ thống nhà máy thống nhất với góc nhìn sai đó về bản chất con người.”

Ông tin rằng bản chất con người và từ đó là thể chế làm việc có thể thay đổi được, nhưng điều đó phụ thuộc vào bạn và việc bạn muốn hình thành nên bản chất con người như thế nào.