DJC
Lịch sử và Sigmund Freud
Miễn phí
TED-Ed Slide
Cấp độ: Căn bản
42 lượt xem

Tác giả: Todd Dufresne

Học vị: Tiến sĩ ngành Tư tưởng Chính trị & Xã hội

Vị trí: Nhà lý luận văn hóa và xã hội người Canada

Website: https://todddufresne.com

Đối tượng phù hợp

- Học sinh, sinh viên và người đi làm có mong muốn phát triển bản thân.

- Dành cho ai muốn tìm hiểu thêm về Sigmund Freud.

Lý do nên xem

- Giúp bạn biết thêm về những mặt tốt lẫn mặt xấu trong tư tưởng và nghiên cứu của Sigmund Freud.

- Giúp bạn bổ sung khả năng NGHE – DỊCH – THUYẾT TRÌNH bằng tiếng Anh tốt hơn.

Tóm tắt nội dung

Bạn có biết đến Sigmund Freud, nhà tâm lý học nổi tiếng không? Hẳn là bạn đã từng nghe qua. Ông ta đã đóng góp rất nhiều cho lĩnh vực tâm lý học, nhất là ở chuyên ngành phân tâm học. Những phát hiện của ông là nền tảng cho nhiều phương pháp trị liệu tâm lý được dùng rộng rãi hiện nay.

Tuy nhiên, khi dò xét lại lịch sử từ góc nhìn của người hiện đại, nhiều người thấy được mặt trái ở Freud. Họ cho rằng nhiều ý tưởng của ông vô căn cứ và không giúp được gì cho bệnh nhân. Hơn nữa, họ cho thấy ông có một số tư tưởng lệch lạc, và nghĩ rằng ông chẳng tuyệt vời đến thế. Ví dụ về một ý kiến trái chiều về nghiên cứu của ông: “Ông ta đã trình bày sai một số nghiên cứu nổi tiếng nhất của mình, bảo rằng cách chữa của ông ta đã chữa cho bệnh nhân, trong khi thực ra bệnh họ còn nặng hơn. Các nhà tâm lý sau này, bị ảnh hưởng bởi lý thuyết của ông ta, đã dụ dỗ bệnh nhân vào việc “phục hồi” những ký ức giả bị kìm nén về việc bị bạo hành hồi tuổi thơ, nhưng chúng chưa từng xảy ra. Nhiều cuộc sống và gia đình đã bị huỷ hoại.”

Sigmund Freud có nhiều mặt trái, điều đó không thể phủ nhận. Dù vậy, những đóng góp ông mang lại cho ngành tâm lý học lại càng không thể phủ nhận. Vì vậy, ta nghĩ thế nào về Freud là tuỳ vào góc nhìn của ta.