DJC
Lê Thánh Tông – Đệ nhất minh quân trong lịch sử văn hóa dân tộc
Miễn phí
DJC Collection Slide

Lê Thánh Tông – Đệ nhất minh quân trong lịch sử văn hóa dân tộc

Cấp độ: Căn bản 59 lượt xem
Đánh giá:
Lê Thánh Tông

Tác giả: Lê Thánh Tông

Vị trí: Lê Thánh Tông tên tự là Tư Thành, vua là bậc hiền quân có tài trị nước, lo cho bách tính, ví như Vũ Đế nhà Hán

Đối tượng phù hợp
  • Học sinh, sinh viên và người đi làm mong muốn phát triển bản thân.

  • Những cá nhân đam mê thơ ca, văn học.

  • Những cá nhân cần tìm hiểu thông tin về Lê Thánh Tông và những tư tưởng của ông.

Lý do nên xem

Thời kỳ Lê Thánh Tông trị vì, xã hội phát triển, đất nước đạt đến đỉnh cao cường thịnh, chính là những bài học lo sức dân mà hậu thế sau nên học hỏi. Bên cạnh đó, Lê Thánh Tông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc với những giá trị văn hóa vô cùng to lớn, trong đó, Hồng Đức quốc âm thi tập và Quỳnh uyển cửu ca là hai tác phẩm tiêu biểu của Vua. Chúng ta có thể học tập từ Lê Thánh Tông- ý thức trách nhiệm của ông trước dân tộc và quốc gia thông qua những tác phẩm văn học của ông.

Tóm tắt nội dung

Lê Thánh Tông là vị minh quân đã viết lên bản trường ca thái bình thịnh thế trong lịch sử Việt Nam. Có lẽ chính hoàn cảnh thiếu thời, ông đã được nuôi dưỡng từ người mẹ hiền lương, bao dung – bà Ngô Thị Ngọc Dao (thân mẫu của vua Lê Thánh Tông) ở ngoài kinh thành Thăng Long, cụ thể trong ngôi chùa Huy Văn. Ông đã tiếp xúc với đời sống dân gian vì vậy ông thấu hiểu hoàn cảnh cơ cực của bá tánh, cho nên ông canh cánh trong lòng: “Làm sao cho bách tính cuộc sống ấm no hạnh phúc”. Ông từng viết:

Lòng vì thiên ha nhưng lo âu

Thay việc trời dám trễ đâu

Trống dời canh còn đọc sách

Chiêng xế bóng chửa thôi chầu.

Lê Thánh Tông là người có tài văn học thiên phú. Minh chứng tinh thần của bậc đế vương thể hiện qua hai tác phẩm: Quỳnh uyển cửu ca” và “Hồng Đức quốc âm thi tập” đều có nguồn gốc từ hội Tao Đàn, với tên gọi khác: “Tao Đàn nhị thập bát tú, do vua là nguyên soái. Hai tác phẩm thơ đều có điểm chung chính là: ngôn từ, cách diễn đạt theo hướng cung đình, ngôn từ mang tính trang trọng và mỗi vần thơ đấy ắp cảm hứng về cảnh thiên hạ thái bình, thiên nhiên đất nước Đại Việt tuyệt đẹp, ẩn bên trong hai tác phẩm chính là lòng yêu xã tắc của bậc đế vương, đề cao tinh thần dân tộc, coi trọng hiền tài. Ví dụ: trong bài Quỳnh uyển cửu ca có đoạn nói về thời thái bình thịnh thế:

Đức nhân dân ban bố đã bao lăm

Giáng phúc trời cho lúa bội tăng

Dân chúng ấm no điềm thịnh hiện

Sớm khuya nơm nớp với chuyên cần

Chỉ vài dòng thơ, ta thấy rõ đạo trị nước của vua Lê Thánh Tông với tinh thần nhiệt huyết, lo cho dân cũng như tài văn chương của ông. Nào chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về ông qua những tác phẩm để đời nhé!

Ngoài ra, bằng cách truy cập vào các tiêu mục trên thư viện, bạn còn có thể tìm xem thêm vô số “di sản” giá trị của những vĩ nhân khác!