DJC
Đánh giá IQ có thể hiện hết giá trị của một người hay không?
Miễn phí
TED-Ed Slide

Đánh giá IQ có thể hiện hết giá trị của một người hay không?

Cấp độ: Căn bản 1 lượt xem
Đánh giá:
Stefan C. Dombrowski

Tác giả: Stefan C. Dombrowski

Học vị: Giáo sư, Tiến sĩ

Vị trí: Nhà nghiên cứu, tác giả và nhà tâm lý học được cấp phép

Website: http://www.stefandombrowski.com

Đối tượng phù hợp
  • Học sinh, sinh viên và người đi làm có mong muốn phát triển bản thân.

  • Dành cho những ai muốn tìm hiểu về các bài kiểm tra trí tuệ như IQ.

Lý do nên xem
  • Cho bạn thấy lịch sử của bài kiểm tra IQ và giúp bạn hiểu rằng chỉ số IQ không phải cách định đoạt tuyệt đối với giá trị con người.

  • Giúp bạn bổ sung khả năng NGHE – DỊCH – THUYẾT TRÌNH bằng tiếng Anh tốt hơn.

Tóm tắt nội dung

Bài kiểm tra chỉ số thông minh, tức IQ, hiện đang được dùng rộng rãi trên thế giới, nhưng nó có một lịch sử không đẹp đẽ lắm. Stefan C. Dombrowski sẽ cho bạn biết về lịch sử của nó và tại sao ta không nên quá quan trọng điểm số IQ.

Ban đầu bài kiểm tra IQ được dùng để giúp đỡ những trẻ em gặp vấn đề trong học tập, nhưng sau đó bị biến chứng thành công cụ để chọn lọc một cách tàn nhẫn những người “đạt chuẩn” và “không đạt chuẩn”. Những cách sử dụng bài kiểm tra IQ biến tướng gồm có: “Năm 1924, bang Virginia đề ra chính sách cho phép ép buộc triệt sản những người IQ thấp – một quyết định mà Toà án Tối cao Mĩ đã chấp thuận. Trong Đức Quốc xã, chính quyền cho phép giết trẻ em dựa trên IQ thấp. Sau vụ diệt chủng Holocaust và Phong trào Dân quyền, sự phân biệt đối xử khi dùng bài kiểm tra IQ đã bị phán xét ở cả nền tảng khoa học và đạo đức.”

Mặc dù các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh những cách dùng đó là sai trái và phản khoa học, vẫn còn một số bác sĩ tâm lý dùng bài kiểm tra IQ để xác định triệu chứng tâm lý của bệnh nhân.

Bài kiểm tra IQ có nhiều lợi ích, điều đó không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nó không thể dùng để định đoạt giá trị con người.